ดอกบัวตอง

ดอกบัวตอง

ทุ่งบัวตองบาน ที่ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน พร้อมเปิดอย่างเป็นทางการ 10 พ.ย.นี้ เผยดอกบานแล้ว 60% และจะบานต่อเนื่องไปถึงประมาณกลางเดือนธ.ค.

ดอยแม่อูคอ

ดอยแม่อูคอ

สำหรับจุดนี้เป็นไฮไลท์ของที่นี่ใครมาก็ต้องถ่าย ต้องปีนรั้วเหล็กนะครับ แล้วก็ยกแแขนขึ้นถ่ายไม่ได้มองวิวไฟเดอร์เลย มันสูงมากต้องเหยีบบนรั้วแล้วทรงตัวดีๆปรับชัตเตอร์เช็คแสงที่เหลือผมก็รัวชัตเตอร์อย่างเดียวครับแล้วมาเลือกเอา แต่สวยจริงๆครับซึ่งส่วนตัวปีแรกที่มาสวยจริงๆทั้งแสง ดอกบัวตองที่บานมันพอดีมากครับ

บัวตองเมืองสามหมอก

บัวตองเมืองสามหมอก

เมื่อฤดูหนาวเข้ามาเยือนเมืองแม่ฮ่องสอน ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอจะบานสะพรั่งดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามา เยือน และชมความงดงาม ของท้องทุ่งที่เต็มไปด้วยสีเหลืองส้มปกคลุมเต็มเทือกเขา ทุ่งบัวตองอยู่ในเขต บ้านสุรินทร์ ต.ยวมน้อย อ.ขุนยวม มีพื้นที่ครอบคลุมบริเวณ ประมาณ 1,000 ไร่ และจะบานสะพรั่งในช่วงเดือน พฤศจิกายน- ต้นเดือนธันวาคม

ข้อมูลพื้นฐานทุ่งบัวตอง

  • ประวัติความเป็นมาผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ทุ่งบัวตอง
  • ดอกบัวตองหรือMexican Sunflower มีแหล่งกำเนิดในแถบทวีปอเมริกากลางและหมู่เกาะอินเดียตะวันตก
    จัดเป็นวัชพืชวงศ์เดียวกับทานตะวัน ดาวเรือง และต้นสาปเสือ ด้วยรูปที่คล้ายคลึงกับดอกทานตะวันบางครั้งจึงถูกเรียกว่าทานตะวันป่า
    กล่าวกันว่าผู้ที่นำเมล็ดพันธ์บัวตองเข้ามาในดอยแม่อูคอนี้คือมิชชันนารีที่เข้ามาเผยแพร่ศาสนาคริสต์ แม้จะไม่มีหลักฐานว่ามิชชันนารีผู้นั้นเป็นใคร แต่พอจะอนุมานได้ว่า ดอกบัวตองคงเข้ามาแพร่กระจายในดินแดนแถบนี้ไม่เกิน 80 ปี มานี้เอง เพราะก่อนหน้านี้พื้นที่ในบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอนปกคลุมด้วย  ป่าไม้หนาทึบจนกระทั่งบริษัทบอมบ์เบย์เบอร์ม่า ได้รับสัมปทานทำป่าไม้เพื่อนำไม้สักออกขาย ป่าที่เคยหนาทึบจึงกลับกลายเป็นที่โล่งเปิดทางให้บัวตองซึ่งขยายพันธ์ได้อย่างรวดเร็วในพื้นที่โล่ง เข้าเบ่งบานครอบครองพื้นที่จนถึงในปัจจุบัน ดอกบัวตองที่นี่เมื่อบานพร้อมๆ กันในช่วงเดือนพฤศจิกายน -ธันวาคม จะเหลืองอร่ามปกคลุมทั่วทั้งภูเขา มีความสวยงามมากผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ทุ่งบัวตอง
  • ทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน