ดอยพุยโค

ดอยพุยโค

ดอยพุยโค เพิ่งจะถูกพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว โดยตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลแม่คะตวน เป็นดอยที่มีความสูงไม่มาก จากจุดที่ให้เริ่มเดินเท้าขึ้นไปถึงยอดดอยระยะทาง 840 เมตร ใช้เวลาเดินเท้าขึ้นไปประมาณ 15-20 นาที โดยจุดเริ่มต้นทางเดินเท้าจะห่างจากถนนเส้นหลักสาย 105 แม่สะเรียง-สบเมย เข้าไป 14 กม. แต่เส้นทางค่อนข้างชัน ขรุขระ บางช่วงเป็นลูกรัง สลับกับคอนกรีต บางช่วงก็เป็นถนนลาดยาง

บนยอดดอยจะมีสัญลักษณ์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวรู้ได้ทันทีว่านี่คือดอยพุยโค นั่นคือ ต้นเดียวดายกับสะพานไม้เดินชมวิว บนยอดดอยสามารถขึ้นไปแบบไปเช้า ๆ รอชมทะเลหมอกกับพระอาทิตย์ขึ้นแล้วกลับลงมาช่วงสาย ๆ ก็ได้ หรือจะไปนอนกางเต็นท์รอสักคืนก็ได้เหมือนกัน ได้คนละบรรยากาศ

ความเห็นส่วนตัวจากที่ได้ไปสัมผัสด้วยตัวเอง คิดว่า “ดอยพุยโค” เป็นดอยที่มีทิวทัศน์สวยงาม โดยเฉพาะในวันที่มีทะเลหมอก เหมือนอยู่บนสวรรค์ ทางขึ้นดอยช่วงที่ต้องเดินเท้าเดินไม่ไกลมาก ใช้เวลาเพียง 20 นาทีก็ถึงยอดดอย ไม่เหนื่อยเกินไปสำหรับคนทุกเพศทุกวัย เหมาะสำหรับการกางเต็นท์นอนดูดาวมาก ๆ (ถ้าฝนไม่ตกนะ)

แต่ถ้าพูดถึงเรื่องระบบบริหารจัดการ ยังไม่ค่อยดีเท่าที่ควร ยังพบเห็นขยะหลายจุด ตั้งแต่ลานจอดรถ ระหว่างทาง และบนยอดดอย ห้องน้ำทั้งตรงลานจอดรถและบนยอดดอยขาดการดูแลเอาใจใส่ ทำให้สกปรก ไม่น่าใช้ อาจจะเป็นเพราะยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก นักท่องเที่ยวยังน้อยมากเมื่อเทียบกับความสวยงามบนยอดดอย ทำให้ไม่มีเจ้าหน้าที่คอยดูแล และไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นนอกจากห้องน้ำ (แต่หน้าหนาวน้ำหมด ห้องน้ำเลยใช้ไม่ได้) นอกจากนี้ การเดินทางค่อนข้างลำบาก แต่ก็ท้าทายสำหรับคนที่ชอบความตื่นเต้น