ประวัติความเป็นมา

 บ้านรักไทย ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นหมู่บ้านชาวจีนยูนนานอดีต ทหารจีนคณะชาติ (กองพล 93) “ก๊กมินตั๊ง” บ้านรักไทยอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล กว่า 1,776 เมตร ทำให้พื้นที่หมาะสม
อย่างยิ่งกับการปลูกชาพันธุ์ดี และพืชเมืองหนาว ทิวทัศน์ของหมู่บ้านโอบล้อมไปด้วยทิวเขา แมกไม้ที่อุดมสมบูรณ์
บ้านรักไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในเรื่องของชาและขาหมู่หมั่นโถว คล้ายกับดอยแม่สลอง (กองพลเดียวกัน)
นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวที่แห่งนี้เพื่อดื่มด่ำกับการชิมชา และ ทานขาหมูหมั่นโถว บ้างก็หลีกหนีความวุ่นวายมาหา
ความเงียบสบายของบ้านรักไทยแห่งนี้ บ้านรักไทยยังมีกิจกรรมหลายอย่างไว้ให้นักท่องเที่ยวได้สนุกสนาน เช่น การเดินป่าศึกษาเส้นทางโดยมัคคุเทศน์น้อยพาเข้าไปชม “คุกดิน” และการขี่ม้าพาข้ามแดนไปฝั้งพม่า ที่บ้านรักไทย
ยังมีเกสถ์เฮาส์ริมน้ำ (บ้านดิน) ไว้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องกับสัมผัสกับธรรมชาติแบบใกล้ชิดอีกด้วย

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

 หมู่บ้านรักไทย (บ้านแม่ออ) ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 44 กิโลเมตร เป็นหมู่บ้านสุดท้ายก่อนถึงชายแดนไทย-พม่า ประชาการในหมู่บ้านแทบทั้งหมดจะเป็นชาวจีนยูนนานหรือจีนฮ่อ ซึ่งยังคงสืบทอดประเพณี วัฒนธรรมและวิถีชีวิตตามแบบอย่างชาวจีนยูนนานไว้อย่างเหนียวแน่น ทุกครั้งที่ไปเที่ยวและถ่ายภาพมาลงให้เพื่อนๆดู จึงจะถูกทักเสมอว่านี่เมืองไทยหรอ เหมือนเมืองจีนเลย….😊😊

 

 

วิวเด่นของหมู่บ้าน คืออ่างเก็บน้ำกลางหมู่บ้าน และมีบ้านของชาวบ้านปลูกริมน้ำรายล้อมอ่าง และลักษณะหมู่บ้านที่เป็นแอ่งนี้จึงทำให้เวลาเช้าที่มีความชื้นสัมพัทธ์เพียงพอจะมีไอน้ำลอยเหนืออ่าง สร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวอย่างมากมาย อีกทั้งยังมีวิวไร่ชา ร้านอาหารยูนนานอร่อยๆ ให้บริการหลายร้านอีกด้วย

 

  เอกลักษณ์ของบ้านรักไทย

     สัจธรรมอย่างหนึ่งซึ่งทุกๆ คนล้วนทราบกันดี ก็คือ ความเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ดังเช่นเอกลักษณ์ในความเป็น “จีนยูนนาน” บางอย่างของบ้านรักไทยซึ่งเริ่มเลือนรางจืดจางไปบ้างตามกาลเวลา…..การแต่งกายแบบดั้งเดิมถูกทดแทนด้วยเสื้อผ้ารุ่นใหม่ตามสมัยนิยมที่หาซื้อได้ง่ายกว่า…..ภาษาซึ่งเคยใช้เพียงแค่ “อิ่นหน่านหว่า” ก็หันมาใช้ภาษาไทย , ภาษาไทใหญ่ หรือภาษาจีนกลางมากขึ้น…..วิถีชีวิตที่เคยอิงแอบแนบชิดอยู่กับธรรมชาติตามลักษณะของสังคมกสิกรรมกำลังแปรเปลี่ยนไปสู่กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงพาณิชย์……….แต่อย่างไรก็ดี……….ความเปลี่ยนแปลงต่างๆ เหล่านี้ก็เป็นไปอย่างเนิบช้าและยังไม่ได้ทำให้ “บ้านรักไทย” สูญเสียเอกลักษณ์ไปจนหมดสิ้น …..ทุกวันนี้…..เสน่ห์หลายๆ อย่างที่เคยมีอยู่ในชุมชนชาวจีนยูนนานเมื่อครั้งอดีตก็ยังคงได้รับการสืบทอดสานต่อมาจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลานของบ้านรักไทยอย่างไม่เสื่อมคลาย

บ้านรักไทย-103 บ้านรักไทย-129

…ลักษณะงานสถาปัตยกรรมจากดินเหนียว คือ เอกลักษณ์ของ บ้านรักไทย…